Chuyên mục
Cà phê

Quản lý nhân viên quán cà phê

Đặc trưng của quán cà phê công việc lặt vặt nhiều, thời gian kéo dài. Với 1 quán cà phê cỡ trung thì bạn sẽ không tự làm hết việc được mà phải thuê thêm nhân viên để phụ giúp.

Vấn đề ở đây là công việc chạy đi chạy lại nhiều không đòi hỏi trình độ cao. Thường thì bạn sẽ tuyển nhân viên trẻ, hoặc sinh viên làm bán thời gian.

Các bạn chưa đi làm qua nên kỷ luật thường kém. Rồi khi làm việc, giữa các bạn lời qua tiếng lại, rồi tự ái… Nói chung là muôn vàn thứ để chủ quán cà phê phải đau đầu.

Đây là vài kinh nghiệm để các chủ quán cà phê có thể vượt qua được những khó khăn trên:

1. Ghi chi tiết công việc, nhân viên chịu trách nhiệm và thời gian hoàn thành, người kiểm tra. Vừa đảm bảo công bằng công việc, vừa khỏi lo bị “quên” làm.

3. ‎Thân thiện nhưng đừng thân thiết. Hãy để nhân viên tôn trọng bạn. Nếu bạn thân thiết với nhân viên sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại.

3. Viết hợp đồng lao động rõ ràng. Giữ lại 1 phần tiền để đảm bảo nhân viên thực hiện đúng. Luôn yêu cầu nếu muốn nghỉ phải báo trước 2 tuần để bạn tìm người thay.

4. Lắp 1 camera ở góc cao để quan sát quán cà phê từ xa

Các bạn nhân viên nam thường hay hút thuốc, thậm chí nhậu lén với cả khách hàng, đánh bài, chơi điện thoại trong giờ làm việc. Camera ở góc cao sẽ giúp bạn thấy hết được toàn cảnh cũng như bằng chứng rõ ràng để kỷ luật nhân viên đó.

5. Nếu có xích mích giữa nhân viên. Đầu tiên hãy nghe 2 phía trình bày vấn đề của mình. Nếu có thể thì sắp xếp để 2 bạn làm 2 ca khác nhau. Còn nếu không thì giữ lại người mà bạn thấy được việc nhất.

Cuối cùng, hãy giám sát quán cà phê mỗi ngày, không phải cứ giao qua nhân viên rồi bạn đi chơi hoặc tập trung vào việc khác.

Nếu không còn thời gian giám sát thì Cơ nghĩ quán cà phê bạn sẽ không tồn tại được lâu.

Như Cơ đã từng trải qua khi gia đình có biến cố. Không thể giám sát được quán cà phê thì tốt nhất là sang quán.

Bạn có kinh nghiệm nào khác trong quản lý nhân viên ở quán cà phê không? Gửi vào bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *